Nhổ Răng Kiêng Ăn Gì? Nên Dùng Thực Phẩm Nào Để Vết Thương Mau Lành

Răng bị sâu gây đau đớn cho người bệnh

Nhổ răng kiêng ăn gì là điều được rất nhiều người quan tâm sau khi nhổ răng để có chế độ ăn uống sau khi nhổ răng. Đảm bảo không sử dụng những thức ăn không tốt đối với hàm răng, ảnh hưởng đến chân răng và kéo theo những bệnh về răng miệng khác. Nếu bạn sắp và vừa nhổ răng khôn, răng hàm, răng sâu. Bảo tàng Nha khoa Suffolk sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nhổ răng kiêng ăn gì và những điều lưu ý khi nhổ răng nhằm giúp bảo vệ răng miệng.

Những trường hợp cần phải nhổ răng

Răng giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, đảm nhận quá trình nhai nghiền thức ăn trước khi được đưa xuống đường ruột và dạ dày. Dù hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng răng khác nhau, nhưng răng thật vẫn được ưu tiên hơn và không dễ dàng để đưa đến quyết định nhổ răng. Tuy nhiên, có những trường hợp mà bạn bắt buộc phải nhổ răng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

Răng bị sâu

Đối với trường hợp răng bị sâu nhẹ, bạn có thể đến gặp nha sĩ để trám răng. Nhưng khi răng sâu nặng dẫn đến tình trạng đau nhức kéo dài, việc bạn cần phải làm là nhổ răng trước khi răng sâu gây ảnh hưởng đến những răng bên cạnh.

Răng bị sâu gây đau đớn cho người bệnh
Răng bị sâu gây đau đớn cho người bệnh

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức

Răng khôn thường mọc sau cùng, khi mà bạn đã đến tuổi trưởng thành. Lúc này, do cung hàm đã phát triển và không còn vị trí cho răng khôn, răng khôn sẽ phải tự tìm chỗ cho mình. Đây là lúc dẫn đến các tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm kéo theo các bệnh trạng như đau buốt, nhức, sưng trong thời gian dài, và thậm chí còn có thể hành sốt. Đối với những trường hợp trên, bạn nên đến nha sĩ để nhổ răng khôn ngay lập tức. Trước khi bị biến chứng nặng nề hơn.

Răng viêm tủy

Răng viêm tủy bắt đầu từ việc răng bị sâu nhưng không được điều trị kịp thời. Lỗ sâu dần tiến vào bên trong tủy và dẫn đến tình trạng răng bị viêm. Về lâu dài, chân răng bị yếu và lung lay. Lúc này, bác sĩ buộc phải nhổ răng. 

Răng viêm nha chu

Răng bị viêm nhiễm, ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng, dẫn đến chân răng bị lung lay. Tình trạng viêm nha chu càng nặng kéo theo tiêu xương và nướu bị tụt thấp. Lúc này không còn có thể điều trị và bác sĩ buộc phải nhổ răng gấp.

Các triệu chứng đau răng
Các triệu chứng đau răng

Niềng răng chỉnh nha

Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng. Và buộc phải nhổ những răng móm, hô, răng khấp khểnh,… Sau đó sử dụng phương pháp cấy ghép Implant để trồng lại răng mới.

Những lưu ý khi nhổ răng

Quá trình nhổ răng rất quan trọng và đòi hỏi phải đặc biệt lưu ý trước và sau khi nhổ răng.

Trước khi nhổ răng

Để tránh tình trạng máu khó đông sau khi nhổ răng. Bác sĩ khuyên bạn nên ăn no trước khi nhổ răng ít nhất 30 phút.

Sau khi nhổ răng

Bạn nên lưu ý cắn chặt bông gòn ở vị trí vừa nhổ trong khoảng từ 1 – 2 tiếng để bông gòn cầm máu. Ngoài ra, nếu chỗ vừa nhổ sưng hoặc nhức, bạn có thể dùng túi chườm đá lạnh đặt lên má bên răng vừa nhổ. Tác động của túi chườm đá sẽ giúp tiêu sưng và giảm bớt đau buốt.

Bên cạnh đó, trong thời gian đầu sau khi nhổ răng, bạn nên tránh sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng diệt khuẩn. Vì trong nước súc miệng có chứa thành phần diệt khuẩn cao. Mà vị trí chân răng vừa nhổ lại cực kỳ nhạy cảm. Dễ dẫn đến tình trạng đau rát khó chịu và còn làm chậm quá trình đông máu.

Những Thực Phẩm Cần Kiêng Sau Khi Nhổ Răng

Sau khi nhổ răng, bạn không nên ăn ngay lập tức. Để tránh tình trạng vị trí răng vừa nhổ bị nhiễm trùng, dễ dẫn đến những bệnh về sau này. Tốt nhất là bạn nên hạn chế ăn uống trong khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng.

Vết thương từ vị trí răng bị nhổ cần khoảng từ 1 – 2 tuần để có thể lành hoàn toàn. Sau khi nhổ răng kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một số thực phẩm bên dưới:

Trong 24 giờ đầu tiên, bạn nên tránh ăn những thực phẩm có dạng lỏng mà nóng như: súp, trà, cà phê,… Sau 24 giờ, bạn có thể ăn một số thực phẩm mềm như bún, mì, cháo,…

Tránh những thực phẩm quá cứng và dai .Hoặc những thực phẩm sẽ dễ tạo ra những mảnh vụn nhỏ trong khoang miệng trong quá trình nhai nghiền. Vì như thế sẽ ảnh hưởng đến vị trí chân răng vừa nhổ, kéo theo cảm giác đau buốt khó chịu.

Bạn không nên ăn gì sau khi nhổ răng?
Bạn không nên ăn gì sau khi nhổ răng?

Những thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, bạn nên ăn những thực phẩm bên dưới:

Những thực phẩm mềm như bún, súp, trứng, táo xay, cháo, mì ống, sữa chua,… Hoặc các đồ uống dạng lỏng như sinh tố, nước ép trái cây,… Không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn cung cấp hàm lượng protein cao, giúp vị trí vừa nhổ mau lành hơn.

Những thực phẩm như thịt, cá vẫn có thể ăn bình thường. Nhưng bạn nên chế biến thành những miếng nhỏ, dễ nhai và không cứng hay dai. Để tránh cơ hàm phải hoạt động nhiều và khiến vị trí răng vừa nhổ bị tác động.

Các loại thực phẩm cần tránh sau khi nhổ răng
Các loại thực phẩm cần tránh sau khi nhổ răng

Nếu như bạn chuẩn bị nhổ răng, hi vọng với những chia sẻ của Bảo tàng Nha khoa Suffolk. Đã giúp bạn biết nhổ răng kiêng ăn gì và những lưu ý trong quá trình nhổ răng. Nhằm giúp răng phục hồi nhanh hơn và tránh ảnh hưởng đến những răng lân cận.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*